Việt Nam có thể sẽ nhận lao động Thái Lan sang làm việc

Chiều 2.3, tại cuộc họp báo Chính phủ tháng 2.2013, liên quan đến việc tới đây phía Thái Lan sẽ tiến hành đăng ký, cấp phép cho lao động Việt Nam, Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Nguyễn Trọng Đàm cho biết, Bộ LĐTBXH đang tích cực chỉ đạo các cơ quan chuyên môn chuẩn bị nội dung và chương trình để tới đây sẽ tiếp và làm việc với đoàn của Bộ LĐ Thái Lan, tiến tới ký một bản ghi nhớ về hợp tác lao động giữa hai nước.

Tiếp tục đọc

Advertisements

Theo Cục trưởng Cục Việc làm (Bộ LĐ,TB&XH), hiện có 76.309 lao động nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam

Trong số này có 70.699 người thuộc diện cấp giấy phép lao động, chiếm 92,65% trên tổng số người nước ngoài làm việc tại Việt Nam; 5.610 người không thuộc diện cấp phép lao động (chiếm 7,35%). Hơn 55.260/70.699 người đã được cấp phép lao động, có 15.436 người đã nộp hồ sơ chờ cấp phép lao động.

Được biết, năm 2015 Bộ LĐ,TB&XH sẽ tăng cường thực hiện thanh kiểm tra công tác quản lý lao động nước ngoài làm việc tại các địa phương; phổ biến pháp luật về quản lý, sử dụng lao động nước ngoài cho các nhà đầu tư và các tổ chức nắm rõ quy định của pháp luật; sửa đổi, bổ sung quy định, quy trình cấp giấy phép lao động người nước ngoài làm việc tại Việt Nam nhằm tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư sử dụng lao động nước ngoài tại Việt Nam.

Hồ sơ giấy phép lao động phải hợp pháp lãnh sự

Theo quy định về giấy phép lao động cho người nước ngoài thì hồ sơ xin giấy phép lao động phải được hợp pháp lãnh sự, các giấy tờ tài liệu do cơ quan tổ chức nước ngoài cấp như: Bằng đại học- nếu được cấp ở nước ngoài, giấy khám sức khỏe, lý lịch tư pháp do cơ quan nước ngoài cấp…
Tiếp tục đọc

Lao động nước ngoài chấm dứt hợp đồng trước thời hạn, thẻ tạm trú còn giá trị không

Công ty tôi có thuê người nước ngoài làm việc và đã xin cấp thẻ tạm trú. Nhưng nay họ đã chấm dứt hợp đồng trước thời hạn, thẻ tạm trú vẫn còn giá trị. Vậy Công ty tôi có trách nhiệm gì với thẻ tạm trú này?

Tiếp tục đọc

Không xin giấy phép lao động là vi phạm pháp luật Việt Nam

Lao động nước ngoài khi làm việc tại Việt Nam không xin giấy phép lao động là vi phạm pháp luật!


Nhiều nhà thầu tại Việt Nam có lao động nước ngoài đến làm việc không xin giấy phép lao động.


Sau đây là chia sẻ của bà Nguyễn Thị Hải Vân, Cục trưởng Cục Việc làm (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội):

Tiếp tục đọc

Người lao động nước ngoài được miễn giấy phép lao động phải được xác nhận bởi Sở Lao động – Thương binh và Xã hội.

Người lao động nước ngoài thuộc diện miễn cấp giấy phép lao động phải được xác nhận bởi Sở Lao động – Thương binh và Xã hội trước ít nhất 07 ngày làm việc, kể từ ngày người lao động nước ngoài bắt đầu làm việc

Có 16 trường hợp Người lao động nước ngoài thuộc diện miễn cấp giấy phép lao động khi làm việc hợp pháp tại Việt Nam. Xem chi tiết lao động nước ngoài thuộc diện miễn cấp giấy phép lao động

Người lao động nước ngoài được miễn giấy phép lao động phải được xác nhận bởi Sở Lao động - Thương binh và Xã hội

Người lao động nước ngoài được miễn giấy phép lao động phải được xác nhận bởi Sở Lao động – Thương binh và Xã hội

Người sử dụng lao động phải đề nghị Sở Lao động – Thương binh và Xã hội nơi người lao động nước ngoài thường xuyên làm việc xác nhận người lao động nước ngoài không thuộc diện cấp giấy phép lao động trước ít nhất 07 ngày làm việc, kể từ ngày người lao động nước ngoài bắt đầu làm việc.

Hồ sơ đề nghị xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động, bao gồm:

a) Văn bản đề nghị xác nhận người lao động nước ngoài không thuộc diện cấp giấy phép lao động theo Mẫu số 10;

b) Danh sách trích ngang về người lao động nước ngoài với nội dung: họ, tên; tuổi; giới tính; quốc tịch; số hộ chiếu; ngày bắt đầu và ngày kết thúc làm việc; vị trí công việc của người lao động nước ngoài;

c) Các giấy tờ để chứng minh người lao động nước ngoài không thuộc diện cấp giấy phép lao động.
Các giấy tờ chứng minh người lao động nước ngoài không thuộc diện cấp giấy phép lao động là 01 bản chính hoặc 01 bản sao nếu bằng tiếng nước ngoài thì miễn hợp pháp hóa lãnh sự, nhưng phải dịch ra tiếng Việt và chứng thực theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đề nghị, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội có văn bản xác nhận gửi người sử dụng lao động. Trường hợp không xác nhận thì có văn bản trả lời và nêu rõ lý do.

Văn bản mới giải đáp một số điều khoản trong Nghị định số 102/2013/NĐ-CP dành cho người lao động nước ngoài

Nghị định số 102/2013/NĐ-CP ngày 05 tháng 09 năm 2013 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Bộ luật lao động về lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam

Văn bản mới một số điều khoản trong Nghị định số 102/2013/NĐ-CP dành cho người lao động nước ngoài

Văn bản mới giải đáp một số điều khoản trong Nghị định số 102/2013/NĐ-CP dành cho người lao động nước ngoài

Căn cứ theo Nghị định số 102/2013/NĐ-CP ngày 05 tháng 09 năm 2013 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Bộ luật lao động về lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam, ngày 16/5/2014 vừa qua, Sở Lao Động – Thương Binh và Xã hội ban hành văn bản số 6107/SLĐTBXH-VL nhằm giải đáp một số thắc mắc của các doanh nghiệp, cá nhân, cơ quan, tổ chức trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh về giấy phép lao động (GPLĐ) cho người lao động nước ngoài, với nội dung như sau:

1. Theo khoản 3 Điều 19 Nghị định số 102/2013/NĐ-CP ngày 05 tháng 09 năm 2013 của Chính phủ quy định:

“Đối với GPLĐ đang còn hiệu lực tính đến ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành thì không phải đổi GPLĐ mới”. Đối chiếu theo quy định này, những GPLĐ đã được cấp theo Nghị định số 34/2008/NĐ-CP ngày 25/3/2008 và Nghị định số 46/2011/NĐ-CP ngày 17/6/2011 mà đang còn hiệu lực tính đến ngày 01/11/2013 (ngày có hiệu lực của Nghị định số 102/2013/NĐ-CP) không phải đổi GPLĐ mới và tiếp tục có hiệu lực cho đến ngày được quy định cụ thể trên Giấy phép.

2. Đối với những GPLĐ đã được cấp theo quy định tại Nghị định số 34/2008/NĐ-CP ngày 25/3/2008 và Nghị định số 46/2011/NĐ-CP ngày 17/6/2011 mà hết thời hạn thì phải thực hiện cấp mới theo quy định tại mục 3 của Nghị định số 102/2013/NĐ-CP.

Văn bản này được gửi đến các Doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức có nhu cầu tuyển dụng lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

Mọi thắc mắc xin Quý khách vui lòng liên hệ phòng tư vấn và thực hiện Giấy phép lao động tại website chính: giấy phép lao động cho người nước ngoài