Chính phủ ưu tiên lao động trong nước

Chính phủ ưu ái lao động là người nước ngoài cống hiến, làm việc tại Việt Nam. “Song, trước khi quan tâm đến đối tượng lao động nói trên, nhà nước phải nghĩ đến quyền lợi của người lao động trong nước


Chinh phủ ưu tiên người lao động trong nước

Chính phủ ưu tiên người lao động trong nước

Đại diện cơ quan chức năng nhìn nhận phản ánh của doanh nghiệp và người lao động về những vướng mắc khi làm thủ tục cấp giấy phép lao động cho lao động nước ngoài là chính xác. Ông Phạm Minh Huân, Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH), Chủ tịch Hội đồng Tiền lương Quốc gia, khẳng định: Chính phủ ưu ái lao động là người nước ngoài cống hiến, làm việc tại Việt Nam. “Song, trước khi quan tâm đến đối tượng lao động nói trên, nhà nước phải nghĩ đến quyền lợi của NLĐ trong nước. Việt Nam luôn chào đón lực lượng lao động nước ngoài có chuyên môn kỹ thuật cao, và có khả năng phụ trách những công việc phức tạp mà lao động trong nước không thể đảm nhiệm. Tuy vậy, việc người lao động nước ngoài vào Việt Nam làm công việc tương đối đơn giản vẫn diễn ra phổ biến. Tình trạng này gây ảnh hưởng không nhỏ đến việc làm trong nước” – ông Huân thẳng thắn. Quy định giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam chỉ có thời hạn 2 năm cũng nhằm mục đích bảo vệ việc làm trong nước. Năm 2015, Bộ LĐ-TB-XH sẽ có văn bản cụ thể bổ sung, điều chỉnh hợp lý một số quy định liên quan đến vấn đề trên để gỡ vướng cho DN, tạo điều kiện để người nước ngoài gắn bó với Việt Nam.

Bà Phó Nam Phượng cũng nhận xét hơn 1 năm áp dụng, nhiều văn bản và hướng dẫn cụ thể để triển khai, thi hành các điều khoản trong Bộ Luật Lao động sửa đổi, bổ sung vẫn còn một số trở ngại đối với người sử dụng lao động và người lao động. Điển hình, từ năm 2013 đến nay, Sở LĐ-TB-XH TP HCM đã tiếp nhận và trả lời hơn 100 thắc mắc của DN liên quan đến pháp luật lao động thông qua hệ thống đối thoại của trung tâm. Bà Phượng cho biết: “Doanh nghiệp và người lao động mong cơ quan chức năng trực tiếp lắng nghe để tháo gỡ khó khăn của các bên. Qua đó, doanh nghiệp ổn định sản xuất, Người lao động yên tâm làm việc”.

Nguồn: http://nld.com.vn/

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s